Top 100 thương hiệu Việt Kiều về nước cần biết - P.44: Chuỗi siêu thị và cửa hàng tiện lợi Vingroup

04-11-2016

Không thể phủ nhận sự xuất hiện và phát triển ấn tượng của Vinmart và Vinmart+ kể từ ngày ra mắt thị trường vào tháng 11/2014. Trong vòng hơn một năm, Vingroup đã đưa hệ thống siêu thị Vinmart và cửa hàng tiện lợi Vinmart+ vượt con số hơn 700 cửa hàng, với tốc độ mở trung bình khoảng 2 cửa hàng mới mỗi ngày tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hạ Long, Ninh Bình, Hà Tĩnh,...

Trước xu thế tăng trưởng nhanh chóng trên thị trường bán lẻ, Vingroup tuyên bố kế hoạch đạt 3.000 chuỗi cửa hàng tiện lợi Vinmart+ vào cuối năm nay.

 

 

VinMart là thương hiệu bán lẻ của tập đoàn Vingroup được phát triển trên giá trị trọng tâm mang tới cho người tiêu dùng những trải nghiệm và giá trị vượt trội khi mua sắm. Hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện ích của Vinmart đều nằm tại các khu vực đông dân cư, có vị trí giao thông thuận lợi và độ phủ rộng khắp trên toàn quốc.

Các siêu thị VinMart có quy mô lớn với diện tích lên đến hơn 10.000m2, với hơn 40 ngàn mặt hàng thuộc đủ các nhóm hàng khác nhau như thực phẩm, hóa mỹ phẩm, đồ dùng gia đình, điện máy gia dụng, may mặc thời trang, đồ chơi…, hệ thống siêu thị VinMart sẽ đáp ứng hoàn hảo các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người tiêu dùng thuộc khu vực cộng đồng lớn. Trong khi đó, các siêu thị mini và cửa hàng tiện ích VinMart+ có quy mô nhỏ hơn với diện tích dưới 1.000m2 và có đầy đủ mọi mặt hàng thiết yếu, được bố trí tại các vị trí thuận tiện nhất cho việc mua sắm của khách hàng.

 

 

Điểm nổi trội của hệ thống VinMart và VinMart+ là cam kết cao nhất từ chủ đầu tư về chất lượng phục vụ và dịch vụ đi kèm. Hệ thống VinMart đảm bảo cung cấp các sản phẩm với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, từ các đối tác uy tín trong nước và quốc tế với chất lượng được kiểm soát kỹ lưỡng theo quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt. Khách hàng cũng được sử dụng các dịch vụ gia tăng như: giao hàng miễn phí trong vòng 5km; dịch vụ làm sạch thực phẩm tươi miễn phí, gói quà miễn phí... và thanh toán thuận tiện bằng tất cả các loại thẻ ngân hàng.

Ngoài hàng hóa và dịch vụ thông thường, VinMart và VinMart+ còn hỗ trợ thu phí các dịch vụ điện, nước, cước điện thoại, ADSL, truyền hình cáp, nạp tiền điện thoại, bán thẻ điện thoại… Ngoài ra, khách hàng cũng có thể nộp phí các dịch vụ tài chính tại VinMart và VinMart+ như phí bảo hiểm, phí trả góp, thanh toán thẻ tín dụng… từ nhiều ngân hàng và các công ty tài chính.

 

 

 Không thể phủ nhận sự xuất hiện và phát triển ấn tượng của Vinmart và Vinmart+ kể từ ngày ra mắt thị trường vào tháng 11/2014. Trong vòng hơn một năm, Vingroup đã đưa hệ thống siêu thị Vinmart và cửa hàng tiện lợi Vinmart+ vượt con số hơn 700 cửa hàng, với tốc độ mở trung bình khoảng 2 cửa hàng mới mỗi ngày tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hạ Long, Ninh Bình, Hà Tĩnh,...Trước xu thế tăng trưởng nhanh chóng trên thị trường bán lẻ, Vingroup tuyên bố kế hoạch đạt 3.000 chuỗi cửa hàng tiện lợi Vinmart+ vào cuối năm nay.

Thương hiệu mới này đã góp phần rất lớn thúc đẩy quy mô toàn thị trường đến ngưỡng mới - lần đầu tiên phân khúc cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam vượt qua 1.000 so với khoảng 300 cửa hàng vào năm 2014.

Điểm mạnh của chuỗi thương hiệu này là các cửa hàng Vinmart và Vinmart+ nằm ở các khu vực đông dân cư, giao thông thuận lợi, có diện tích lớn, cung cấp nhiều ngành hàng đa dạng. Theo đó, có hơn 40.000 mặt hàng thuộc thực phẩm, hóa mỹ phẩm, đồ dùng gia đình, điện máy gia dụng, thời trang, đồ chơi,… đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

 

 

Với mục tiêu trở thành các điểm đến mua sắm đáng tin cậy về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ tiện ích, Vinmart và Vinmart+ còn bán các sản phẩm rau, quả sạch, áp dụng công nghệ cao từ VinEco - ngành kinh doanh nông nghiệp mới nhất của Vingroup, tạo sự tin tưởng không nhỏ tới một bộ phận khách hàng trong bối cảnh vấn đề an toàn thực phẩm trở nên báo động.

Theo nhiều nhà quan sát thị trường, Vingroup đã và đang rất nỗ lực tăng tốc mở chuỗi cửa hàng.

Cụ thể, tính đến hết tháng 3/2016, số cửa hàng của Vinmart và Vinmart+ mới chỉ dừng ở mức 670, và để đạt đến con số 3.000 trong 7 tháng nữa thì trung bình mỗi ngày thương hiệu này phải mở tới 10 cửa hàng mới có thể đạt được mục tiêu này.

Theo Forbes Việt Nam, về thách thức thị trường truyền thống, VinMart đang phải đối mặt với các mô hình kinh doanh hộ gia đình với sự chi phối thị trường bán lẻ không hề nhỏ. Bài toán đặt ra cho VinMart là phải tính toán cạnh tranh ngay với các cửa hàng tạp hóa gia đình nằm kế cận, các cửa hàng chuyên kinh doanh thức ăn đồ uống hiện diện khắp nơi, chưa kể đến những gánh hàng cá nhân di chuyển linh động khắp các vỉa hè và len lỏi tận các ngóc ngách đô thị.

Khảo sát của Kantar trong năm 2015 cũng chỉ ra, bán lẻ truyền thống vẫn đang chiếm số lượng áp đảo với 82% thị phần theo giá trị ở khu vực thành thị và 98% thị phần theo giá trị ở khu vực nông thôn. Trong khi đó, mô hình cửa hàng bách hóa và tiệm tạp hóa đang nắm giữ 60% thị phần bán lẻ, thị phần chợ truyền thống chiếm 10%.

Cùng với đó, Vinmart và Vinmart+ còn đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu như Co.op và Co.op Food của Saigon Co.op, B’s Mart, Circle K, Shop & Go,… Các cửa hàng tiện lợi từ các thương hiệu này đang có xu hướng phát triển thành mô hình “lai” trong việc cung ứng đa dạng mặt hàng bách hóa và quán cà phê thức ăn nhanh.

Thêm vào đó, các chuỗi cửa hàng tiện lợi này cũng không kém cạnh khi đẩy mạnh cạnh tranh các mặt hàng tươi sống và chế biến tiện lợi cùng với đa dạng hàng bách hóa, chú trọng quảng bá hình ảnh sạch và xanh, an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, Vingroup cũng không thể bỏ qua đối thủ “đáng gờm” đến từ Nhật Bản là tập đoàn Aeon. Bộ trưởng kinh tế Nhật Hayashi Motoo trong chuyến thăm Việt Nam tháng 3 vừa qua có đề cập đến việc thúc đẩy xúc tiến hàng hóa Nhật và Việt Nam thông qua các kênh cửa hàng tiện lợi Nhật như FamilyMart, Ministop, 7-Eleven và Lawson.

Bản thân Vingroup bước vào cuộc cạnh tranh bán lẻ với tâm thế không vội vã và xác định tập trung phát triển chuỗi cửa hàng tiện lợi với tầm nhìn dài hạn. Cùng với đó, sự đầu tư bài bản trên diện rộng trong nhiều lĩnh vực liên quan, bổ sung lẫn nhau sẽ tạo thành khối gắn kết bền chặt cho thương hiệu. Do vậy, vẫn có thể hy vọng Vingroup sẽ “làm nên chuyện” tại thị trường bán lẻ nội địa.


Theo Vietworld.us (tổng hợp từ Internet)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
Biểu tượng KLVNBiểu tượng KLVNct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14