[Hành trình Việt Nam Sản phẩm Việt Nam - The Best Of Vietnam] Đề cử 63 Thực Phẩm Cholimex

15-04-2019

Công ty Cổ Phần Thực Phẩm Cholimex (Cholimex food) là một trong những công ty dẫn đầu trong ngành hàng thực phẩm gia vị, thủy hải sản đông lạnh tại thị trường Việt Nam cũng như có mặt tại các quốc gia: Mỹ, Anh, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản,...Với các nhãn hàng nổi tiếng như: Tương Ớt Cholimex, Tương cà Cholimex, Ketchup, Nước mắm ăn liền, chả giò, há cảo, lẩu hải sản,...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex có tiền thân là Xí nghiệp chế biến Hải sản & Thực phẩm xuất khẩu là thành viên trong hệ thống Công ty CHOLIMEX chuyên sản xuất - kinh doanh các mặt hàng thực phẩm để phục vụ các nhu cầu ẩm thực của người tiêu dùng trong và ngoài nước - được thành lập từ năm 1983. Diện tích nhà xưởng sản xuất 3 hecta (trong diện tích khuôn viên 5 hecta). Lực lượng lao động trên 800 cán bộ - công nhân viên lành nghề cùng một đội ngũ cán bộ kỹ thuật năng động nhiều kinh nghiệm.
 
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

 

 

1/ QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH (1983-1989) 
Theo quyết định số 73/QĐUB ngày 15– 04– 1981 của UBNDTPHCM, công ty công tư hợp doanh Xuất Nhập Khẩu Trực Dụng Quận 5 với tên gọi tắt là Công ty Cholimex được thành lập. 
Giai đoạn 1983-1985, Xí nghiệp chế biến Hải sản và thực phẩm xuất khẩu Cholimex (Cholimexfood) - thành viên trong hệ thống công ty Cholimex chủ yếu sản xuất để xuất khẩu, chiếm 70% kim nghạch xuất khẩu trong tổng Công ty, chủ yếu là các sản phẩm chế biến thô, thủy hải sản sơ chế đông lạnh và một số mặt hàng nông sản. Năm 1985, Ban lãnh đạo Cholimex food bắt đầu nghiên cứu sản xuất tương ớt, và một số mặt hàng thực phẩm đông lạnh: Chả giò, chạo tôm, khô mực ăn liền… Tăng lợi thế cạnh tranh đồng thời đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Đến 1989,  Cholimex food khẳng định mình bằng sản phẩm tương ớt với vị cay và ngọt thanh, kết hợp hương thơm đặc trưng của tỏi, hợp khẩu vị người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên trình độ sản xuất còn lạc hậu, thiết bị thủ công, xay bằng cối đá, chiết rót bằng múc tay.

 

 

 

2/ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN (1989 -2002)
Đến năm 1992 Cholimex food được trang bị thiết xay ớt tiên tiến nhất lúc bấy giờ nhập khẩu từ Thụy Sĩ bằng nguồn ngân sách của UBND Quận 5, đã nâng công suất chế biến từ vài ngàn chai/ ngày lên khoảng 30.000 chai/ ngày, giai đoạn này tương ớt Cholimex đã bắt đầu nổi tiếng không những tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu đi các nước Đông Âu thông qua mạng lưới kinh doanh của người Việt Nam đi học tập và hợp tác lao động, nhiều nhất là xuất khẩu đi Cộng hòa liên bang Nga, Ba Lan, Ucraina..hàng tháng xuất khẩu lên đến 25-30 container 20ft. Năm 1994, Công ty XNK và Đầu tư Chợ Lớn ra Quyết định số 03/QĐ-CT/94 ngày 24/01/1994 thành lập Xí nghiệp chế biến Hải sản và Thực phẩm xuất khẩu trực thuộc Công ty XNK và Đầu tư Chợ Lớn có trụ sở chính đặt tại 23 – 25 An Điềm quận 5 TP. HCM. Năm 1999, nhằm thực hiện chủ trương công nghiệp hóa, nhà máy của Xí nghiệp chế biến Hải sản và thực phẩm xuất khẩu Cholimex động thổ xây dựng trên diện tích gần 4 ha tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc.

 

 

 

3/ QUÁ TRÌNH ĐỔI MỚI ĐỂ PHÁT TRIỂN (2002-2006)
Năm 2002,Xí nghiệp chế biến hải sản và thực phẩm xuất khẩu Cholimex đã triệt để triển khai thực hiện cùng lúc 3 chương trình: Tái cấu trúc hệ thống tổ máy tổ chức nhân sự, tin học hóa hoạt động và xây dựng hệ thống quản trị chất lượng ISO 9001:2000. Năm 2002 toàn bộ Xí nghiệp di dời ra khu công nghiệp Vĩnh lộc với nhà máy mới đầu tư hoàn chỉnh đã mở ra một thời kỳ mới của Cholimexfood. Cuối năm 2002 Xí nghiệp được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quản trị chất lượng ISO 9001:2000, ngay sau đó nhận được chứng nhận đạt điều kiện An toàn thực phẩm để xuất khẩu vào Liên minh Châu Âu (EU), ngoài ra Công ty còn xây dựng các tiêu chuẩn HALAL cho các quốc gia theo Hồi giáo và Kosher cho người Do thái để đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Hệ thống các đại lý tiêu thụ sản phẩm được củng cố và mở rộng trên toàn quốc, mạnh nhất là khu vực nam trung bộ trở vào, thị trường xuất khẩu được phát triển với chiến lược sản xuất thực phẩm đông lạnh tinh chế có hàm lượng giá trị gia tăng cao cho thị trường EU, hạn chế để đi đến chấm dứt sản xuất chế biến các mặt hàng thủy hải sản sơ chế. Việc định hướng về thị trường và sản phẩm giai đoạn này cùng với nỗ lực cải tổ tái cấu trúc doanh nghiệp tạo tiền đề phát triển vượt bậc của Cholimexfood những năm sau và đến ngày nay.

 

 

 

 4/ CỔ PHẦN HÓA VÀ LIÊN TỤC PHÁT TRIỂN (2006- NAY)
Năm 2006, Cholimex food được cổ phần. Ngày 19/7/2006 Công ty chính thức hoạt động với tên mới là Công ty cổ phần thực phẩm Cholimex. Sau 6 năm cổ phần hóa doanh thu năm 2012 là 668,12 tỉ đồng (trong đó doanh thu xuất khẩu là 220,12 tỷ đồng và doanh thu thị trường nội địa là 448 tỷ đồng) so với 134,64 tỉ đồng năm 2007 (trong đó doanh thu xuất khẩu là 48,64 tỷ đồng và doanh thu thị trường nội địa là 86 tỷ đồng) tăng 500%. Lợi nhuận sau thuế là đạt 34,5 tỉ đồng tăng 690 % so với năm 2007 (5,01 tỷ đồng). Đến năm 2009  được đánh dấu Cholimexfood tham gia thị trường nước chấm  bằng việc tung ra thị trường sản phẩm nước tương. Nước tương Hương việt được sản xuất qua các tiêu chuẩn sàng lọc khắt khe, bảo đảm không có 3-MCPD, những yếu tố này tạo ra Nước tương Hương việt thuần khiết nhất, thơm ngon tự nhiên và tốt cho sức khỏe. Hiện nay mức tiêu thụ bình quân khoảng 2.000.000 chai/ tháng.Năm 2012, Tiếp nối thành công dòng sản phấm nước tương, xưởng sản xuất nước mắm được xây dựng trong khuôn viên công ty Cholimex food. Sản phẩm nước mắm Hương Việt ra mắt thị trường góp phần đa dạng hóa sản phẩm và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Có thể khẳng định việc hoàn thành và đưa vào hoạt động hoàn chỉnh của hai Xưởng chế biến nước tương và nước mắm là kết tinh của trí tuệ, của mồ hôi, của sự sáng tạo và tinh thần làm việc, lao động hăng say vượt lên chính mình của tập thể Ban lãnh đạo và Người lao động công ty với mục tiêu đưa thương hiệu Cholimex phát triển trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong nghành sản xuất kinh doanh gia vị- nước chấm.
Tầm nhìn đến năm 2020: Dự kiến năm 2014 Cholimexfood sẽ đạt ngưỡng doanh thu 1.000 tỉ đồng để làm đà tăng trưởng vững chắc cho những năm về sau. 

 

 

 

Cholimex food phấn đấu  trở thành nhà sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm hàng đầu với chuỗi sản phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Quốc tế để phù hợp với thị hiếu tiêu dùng ngày càng cao của thị trường nội địa và xuất khẩu.
 Khai thác nguồn lực vốn, công nghệ và kinh nghiệm từ mọi thành phần kinh tế trong và ngoài nước dưới nhiều hình thức hợp tác nhằm phát triển đồng bộ, xây dựng chuỗi cung ứng khép kín, từ vùng nguyên liệu đến chế biến, cung cấp thực phẩm an toàn chất lượng cao, đảm bảo quá trình giám sát và truy nguyên nguồn gốc. Nâng cao năng lực sản xuất, chế biến sản phẩm xuất khẩu và phát triển kênh phân phối. Liên kết đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển của Cholimex food giai đoạn 2015-2020.

 

 

 

TẦM NHÌN & SỨ MỆNH
SỨ MỆNH
Mang Gia Vị Cuộc Sống đến mỗi bữa ăn ngon.
Cholimexfood luôn “nêm” yêu thương hạnh phúc cho mỗi bữa ăn thêm nồng nàn bằng chất lượng , tinh thần trách nhiện, tận tụy với công việc và không ngừng sáng tạo đối với cộng đồng và xã hội.
 
GIÁ TRỊ CỐT LÕI
Lấy khách hàng làm trọng tâm, đề cao vai trò của từng cá nhân và toàn tập thể, đề cao tinh thần trách nhiệm và tính trung thực.
 
Mang lại cho khách hàng những giá trị cao nhất , thông tin minh bạch, sản phẩm hoàn hảo. Tuân thủ pháp luật trong  kinh doanh. Bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
TRIẾT LÝ KINH DOANH
• Xem chất lượng toàn diện và  phát triển bền vững là kim chỉ nam cho họat động của Công ty.
• Xem nguồn nhân lực là nhân tố then chốt, là tài sản lớn nhất của Công ty.
• Liên tục cải tiến và không ngừng phát triển các ý tưởng sáng tạo thành các giải pháp hữu hiệu trong kinh doanh.
• Liên tục phát triển và nuôi dưỡng niềm tin của xã hội đối với thương hiệu dịch vụ của Công ty cung cấp. Đây là tôn chỉ, mục đích của Công ty.
• Luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu ý kiến của mọi khách hàng, Xem sự thành công, hài lòng của khách hàng là động lực phát triển của Công ty.

 

 

 

 

 

 

 

HỆ THỐNG QUẢN TRỊ CHẤT LƯỢNG
Hệ thống quản trị chất lượng như ISO 9001:2008, ISO 22000, BRC, HACCP, GMP, SSOP, HALAL (thị trường Hồi Giáo), KOSHER (thị trường Do Thái) được xây dựng và thực hiện có hiệu quả để làm ra những sản phẩm  và dịch vụ có chất lượng ổn định.
EU Code vào thị trường Liên minh Châu Âu (EU): Thực phẩm Đông lạnh (DL 62), Nước mắm (NM 556)
Môi trường lao động  và trách nhiệm xã hội đã được xây dựng và thực hiện tốt thể hiện qua việc công ty đạt được chứng nhận đạo đức kinh doanh (ETI, BSCI). Cùng với một chiến lược thu hút nguồn nhân lực và hàng loạt chương trình đào tạo có chiều  sâu đã tập hợp về Cholimex một đội ngũ lao động trẻ, có trình độ,  lành nghề kết hợp với đội ngũ kỹ thuật nhiều kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm cao.
THỊ TRƯỜNG
 
NỘI ĐỊA

 

 

XUẤT KHẨU:

 

 

CÁC THỊ TRƯỜNG CHÍNH:
 
Châu Âu: Anh, Đức, Pháp, Thụy Sỹ, Nga và các nước Đông Âu.
Châu Á: Malaysia, Nhật Bản, Hong Kong, Singapore, Campuchia,...
Châu Phi: Nam Phi, Maroc, Trung Đông,...
Châu Mỹ: Mỹ, Canada, Cuba.
Châu Úc: Úc
 
LÀ NHÀ CUNG CẤP CHO HỆ THỐNG CÁC TẬP ĐOÀN BÁN LẺ LỚN TRÊN THẾ GIỚI:

 

 

 

 

 

Mark & Spencer: Anh Quốc
Coop, Migros: Thụy Sỹ
Real, Metro: Đức
Woolworth: Úc.
Wakefern: Mỹ
DANH HIỆU & GIẢI THƯỞNG

 

 

Công ty cổ phần thực phẩm Cholimex (Cholimex Food)nhận được nhiều danh hiệu & giải thưởng như:  Hàng Việt Nam chất lượng cao, ISO 9001 : 2008
Ngày 24/01/2019  Công ty cổ phần thực phẩm Cholimex (Cholimex Food)  đón nhận Huân chương Lao động hạng I do Chủ tịch nước ký tặng cho tập thể công ty
 
Thông Tin Công Ty
Trụ sở chính:
Lô C40-43/I, C51-55/II, Đường số 7, KCN Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP.HCM
ĐT: (028) 37653389/ 90/ 91
Fax: (028) 37653025
Email:
Website:
http://www.cholimexfood.com.vn
CỬA HÀNG TRƯNG BÀY SẢN PHẨM:
Địa chỉ: 25 An Diem, Q.5, Tp.HCM
ÐT: (028) 3855 0649 - 38552724
Fax: (028) 38551908
Đại diện phía bắc:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ & DU LỊCH MINH CHÂU.
Địa chỉ: 57 Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại : 848 2242 8419
Fax : 848 3557 5816

 


Theo Best Việt Nam (Đề cử Tháng 01/2019)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
Biểu tượng KLVNBiểu tượng KLVNct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14