[Hành trình Việt Nam Sản phẩm Việt Nam - The Best Of Vietnam] Đề cử 54: SATRA

28-03-2019

ATRA GROUP: NƠI “CHỌN MẶT GỞI VÀNG”

 

 

 

Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Saigon Trading Group, gọi tắt là SATRA Group) được thành lập ngày 02/11/1995, theo Quyết định số 7472/QĐ-UB-NCVX của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. SATRA Group là đơn vị theo loại hình Công ty TNHH Một thành viên, có Trụ sở chính tại số 275B Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
 

 

 

 

 
Với một Hệ thống chợ trung tâm và hơn 284.000 m2 cửa hàng, siêu thị, trung tâm mua bán, trung tâm thương mại ở TP. Hồ Chí Minh và mối quan hệ mua bán rộng khắp cả nước. Có thể nói SATRA là một trong những Tập đoàn mua bán mạnh nhất ở Khu vực phía Nam Việt Nam về hoạt động thương mại.
Các sản phẩm thủy hải sản kinh doanh chính của công ty gồm: Tôm, Sò điệp, nghêu, ghẹ, bạch tuộc, lươn... và nhiều loại thực phẩm chế biến; thực phẩm chức năng, thủ công mỹ nghệ...

 

 

Tổng công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành Viên (SATRA) là một trong những doanh nghiệp lớn, uy tín trong lĩnh v���c thương mại tại Việt Nam. Từ khi thành lập năm 1995 đến nay, SATRA đã xây dựng và phát triển trở thành một trong những Tổng Công ty Thương mại lớn với hơn 70 Doanh nghiệp gồm: Công ty con, Công ty liên kết và Công ty liên doanh, với doanh thu 42.310 tỉ đồng (2013) và Đội ngũ nhân viên hơn 16.000 người. 
 

 

 

 

Ngoài trụ sở đặt tại TP.HCM, SATRA còn thành lập Văn phòng Đại diện tại nước ngoài: Yokohama, Osaka - Nhật Bản, Yangon - Myanmar và Campuchia. 

 

 

 

 
Năm 1995: Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Saigon Trading Group, gọi tắt là SATRA Group) được thành lập theo Quyết định số 7472/QĐ-UB-NCVX của Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh. Tại thời điểm này, SATRA đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Doanh nghiệp đặc biệt, Doanh nghiệp trụ cột của nền kinh tế Quốc dân và báo cáo trực tiếp cho Chính phủ. Lúc này, SATRA quản lý 27 Doanh nghiệp thành viên là các Doanh nghiệp Nhà nước trong lĩnh vực sản xuất - thương mại đang hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh. 
 

 

 

 

• 1998-1999: Trở thành đối tác của 3 Công ty liên doanh lớn, đó là: Công ty liên doanh Nhà máy bia Việt Nam (VBL), Công ty liên doanh Vinabico-Kotobuki, và Công ty liên doanh Sercib - Đồng Khởi.
• 2001: Tiến hành Cổ phần hóa doanh nghiệp đầu tiên thuộc Tổng Công ty, Công ty cổ phần Hợp tác kinh tế và xuất nhập khẩu (Savimex). Từ thời điểm này trở đi, quá trình cổ phần hóa tại doanh nghiệp được khởi động, tiến tới cổ phần hóa hoàn toàn Tổng Công ty. 
 

 

 

 

• 2005 : Chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con và đổi tên thành Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - SATRA, với tên tiếng Anh là Saigon Trading Group (gọi tắt là SATRA Group). Tại thời điểm này, Tổng Công ty có gần 50 thành viên là Công ty con, Công ty liên kết và Công ty liên doanh. Đây là cột mốc Kỷ niệm 10 năm thành lập của Tổng Công ty và cũng đánh dấu bước phát triển hoàn toàn mới của SATRA Group hướng tới tầm nhìn trở thành một trong những tập đoàn lớn và vững mạnh của quốc gia, và có uy tín trong khu vực cũng như trên thế giới.
- Cũng trong năm này, Tổng Công ty vinh dự đón nhận Bằng khen "10 năm xây dựng và phát triển" do UBND TP. Hồ Chí Minh trao tặng.
• 2007: Thành lập Công ty con SATRA USA Corp. tại tiểu bang California, Hoa Kỳ nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, phân phối và quảng bá sản phẩm xuất xứ Việt Nam (Made in Vietnam) sang các thị trường khu vực Bắc Mỹ. Đồng thời, Tổng Công ty được bầu chọn là “Thương hiệu mạnh" năm 2007 do Thời báo kinh tế Việt Nam tổ chức.
 

 

 

 

• 2009 : Thành lập Văn phòng Đại diện SATRA tại Yokohama- Nhật Bản
• 2010 : Chuyển đổi từ Doanh nghiệp Nhà nước thành Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên
• 2011 : Khai trương 06 Cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods 
 

 

 

 

 

 

 

• 2012 : Khai trương Trung tâm thương mại Satra Phạm Hùng (Centre Mall), tháng 1/2012: Khai trương thêm 12 Cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods. Ngày 30/5/2012, Satra được Chủ tịch Nước ký Quyết định phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động - thời kỳ đổi mới vì “Những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2001 đến năm 2011, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc”.
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NHỮNG THÀNH TÍCH “SATRA GROUP” ĐẠT ĐƯỢC NHIỀU NĂM QUA
* Liên tục các năm 2008, 2009, 2010, 2011:
- Cờ Thi đua Thành phố
- Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc
- Cờ thi đua LĐLĐ Thành phố
* Năm 2012:
- Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc
- Cờ Thi đua LĐLĐ Thành phố
* Năm 2001: Huân chương Lao động hạng Ba
* Năm 2007: Huân chương Lao động hạng Nhì
- Năm 2008: Cờ Đơn vị xuất sắc của Công đoàn Công Thương Việt nam
* Năm 2011: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
- Năm 2014: Huân chương Lao động hạng Nhất
- Cúp của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam TP HCM: 5 Năm thực hiện công tác từ thiện ủng hộ Quỹ vì người nghèo
* Bằng khen của Chủ tịch UBND TP HCM vì có Thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên tục nhiều năm liền, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của Thành phố nhân Kỷ niệm 15 năm thành lập Tổng Công ty (2.11.1995 – 2.11.2010)
* Bằng khen của Chủ tịch UBND TP HCM và Bằng khen của LĐLĐ TP HCM trong Công tác từ thiện và ủng hộ Quỹ vì người nghèo.
* Cùng nhiều bằng khen của LĐLĐ TP HCM trong công tác tuyên giáo,chính sách pháp luật, công tác ủy ban kiểm tra và công tác nữ công về vận động và triển khai thực hiện chương trình của LĐLĐ TP HCM.
 

 

 

 

Bên cạnh việc kinh doanh thương mại, SATRA Group còn thường xuyên tham gia công tác từ thiện xã hội, nhằm chia sẻ, nâng cao đời sống của bà con nghèo ở vùng sâu, vùng xa; những nơi thường xuyên xảy ra thiên tai bão lũ; những hoàn cảnh gia đình khó khăn, neo đơn; người già yếu, bệnh tật, trẻ mồ côi không nơi nương tựa… bằng những phần quà và tiền một cách thiết thực…

Theo Best Việt Nam (Đề cử Tháng 01/2019)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
Biểu tượng KLVNBiểu tượng KLVNct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14