[Hành trình Việt Nam Sản phẩm Việt Nam - The Best Of Vietnam] Đề cử 14: Gốm sứ Bát Tràng Hà Nội

08-01-2019

Khi nhắc đến "Bát Tràng" là người ta có thể nhớ ngay đến một làng nghề gốm sứ truyền thống với nhiều sản phẩm gốm sứ chất lượng cao, với truyền thống văn hóa lâu đời

Làng nghề gốm sứ Bát Tràng thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội; được biết đến là một địa danh du lịch làng nghề nổi tiếng, hấp dẫn thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước. Và điều lôi cuốn du khách đến với nơi đây chính là tiếng tăm vang xa của những sản phẩm được ra đời trên mảnh đất gốm sứ hơn 500 năm tuổi này.

Những sản phẩm mang tên Bát Tràng được nhiều người khắp nơi biết đến không chỉ bởi màu sắc, mẫu mã đẹp, cũng như sự đa dạng về chủng loại, kích thước mà còn bởi chính chất lượng tốt, bền, bóng, đẹp từ cách làm gốm gia truyền. 

 

 

 

 

Gốm Bát Tràng ngày nay đã được phát triển thành cả xã và cả một vùng, gần chục nghìn gia đình đang chuyên sống bằng nghề gốm và phục vụ cho nghề gốm.

 

 

 

 

Gốm Bát Tràng mở rộng xưởng gốm đến các vùng Hưng Yên, Quảng Ninh sản xuất, thu hút lao động, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Các sản phẩm gốm tinh xảo với nhiều loại men mới được nghiên cứu thành công như: men ngọc, men ngà, men búp dong, men rạn đủ màu, men hồng,... được đưa vào sản xuất hàng loạt tạo nên rất nhiều sản phẩm gốm đẹp và chất lượng phục vụ thị hiếu thẩm mỹ ngày càng tăng của con người.

 

 

 

 

Những sản phẩm ấy đã làm thành thương hiệu từ bao đời nay và đưa thương hiệu ấy xuất hiện ngày càng nhiều trên nhiều thị trường thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, cùng với một số nước Châu Âu… Có nhiều sản phẩm gốm cổ Bát Tràng đang được lưu trữ tại một số bảo tàng lớn trên thế giới như viện bảo tàng Royaux (Bỉ), Viện Bảo tàng Guimet (Pháp),...

 

 

 

Bộ đồ thờ gốm tâm linh Gia tộc Việt -  Tác phẩm gốm Bát Tràng men lam chàm cổ dát vàng của Công ty CP Bát Tràng Việt Nam được xác lập Kỷ lục năm 2017

 

 

Chóe gốm "Dâng hiến" của Nghệ nhân Ưu tú Tô Thanh Sơn

 

Chóe gốm "Dâng hiến" của Nghệ nhân Ưu tú Tô Thanh Sơn bằng gốm Bát Tràng xác lập giá trị Độc bản Kỷ lục Việt Nam năm 2018

 

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, giữa cuộc sống đương đại nhiều sôi động, làng nghề truyền thống gốm sứ Bát Tràng vẫn giữ nguyên được nét đẹp, nét tinh hoa vốn có. Những sản phẩm ấy được sinh ra bằng đất Việt, dần phát triển trên lãnh thổ Việt Nam và được thổi vào đó tâm hồn của con người Việt ta từ xa xưa cho tới giờ.


Best Việt Nam (Đề cử Tháng 11/2018)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
Biểu tượng KLVNBiểu tượng KLVNct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14