[VietKings.Trip] Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam ra thế giới (P.49) Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam, An Giang - Ngôi miếu lớn nhất Việt Nam

04-05-2019

Án ngữ ngay cửa ngõ vào vùng Thất Sơn, từ nhiều năm qua miếu Bà Chúa Xứ núi Sam (Châu Đốc, An Giang) luôn giữ kỷ lục về lượng khách tham quan, chiêm bái. Người ta đến viếng Bà với lòng ngưỡng vọng, tôn kính trước bao huyền tích về nguồn gốc ra đời của tượng Bà, của ngôi miếu có bề dày lịch sử ngót 200 năm...

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam tọa lạc nơi chân núi Sam, trước thuộc xã Vĩnh Tế, nay thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là một di tích lịch sử, kiến trúc và tâm linh quan trọng của tỉnh và của khu vực phía Nam.

Theo truyền thuyết, cách đây khoảng 200 năm, tượng Bà được dân địa phương phát hiện và khiêng xuống từ đỉnh núi Sam cao 284m bằng 9 cô gái đồng trinh, theo như lời dạy của Bà qua miệng "cô đồng", nên người dân đã lập miếu để tôn thờ.

 

 

 

 

Miếu Bà chúa Xứ có từ khi nào cho đến nay vẫn còn là một điều bí ẩn, nhưng nhìn chung, các nhà nghiên cứu đều cho rằng miếu thành hình sau năm 1824. Tương truyền, lúc đầu, miếu Bà được xây dựng đơn sơ bằng tre lá, nằm trên vùng đất trũng, lưng quay về vách núi, chánh điện nhìn ra cánh đồng bát ngát.

 

 

Hình ảnh có liên quan

 

 

Năm 1870, ngôi miếu được xây dựng lại bằng gạch hồ ô dước. Năm 1962, ngôi miếu được tu sửa khang trang bằng đá miểng và lợp ngói âm dương. Năm 1965, Hội quý tế cho xây nới rộng nhà khách và làm hàng rào nhà chính điện của ngôi miếu. Đến năm 1972, miếu được xây dựng mới, đồ sộ và lộng lẫy theo lối kiến trúc cổ kính phương Đông. Công trình là một quần thể hoành tráng trên mặt bằng rộng với dãy Đông lang, Tây lang, chánh điện, nhà khách… hoàn thành vào năm 1976, tạo nên dáng vẻ như hiện nay, và người thiết kế là hai kiến trúc sư Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng.

 

 

Hình ảnh có liên quan

 

 

Ngôi miếu có bố cục kiểu chữ 国 - Quốc, hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp ba tầng lầu, lợp ngói đại ống màu xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng. Các hoa văn ở cổ lầu chánh điện thể hiện đậm nét nghệ thuật. Phía trên cao, các tượng thần khỏe mạnh, đẹp đẽ giăng tay đỡ những đầu kèo. Các khung bao, cánh cửa đều được chạm trổ, khắc, lộng tinh xảo và nhiều liễn đối, hoành phi lộng lẫy. Đặc biệt, bức tường phía sau tượng Bà, bốn cây cột cổ lầu trước chánh điện gần như được giữ nguyên như cũ.

Chánh điện gồm hai lớp. Lớp trong cùng là nơi thờ Bà Chúa Xứ với tượng Bà bằng đá đặt trên bệ cao, sát hai bên là hai con hạc trắng biểu tượng cốt cách tiên thánh của Bà. Bên phải tượng Bà là một linga cũng bằng đá đặt trên một hương án thờ, gọi là bàn thờ Cậu. Bên trái tượng Bà là hương án thờ một tượng gỗ chạm hình yoni, gọi là bàn thờ Cô. Lớp thứ hai là bàn thờ Hội đồng, sát liền hai tượng chim phượng. Hai bên trái, phải của bàn thờ Hội đồng là bàn thờ Tiền hiền khai khẩn (ở bên trái) và bàn thờ Hậu hiền khai cơ (ở bên phải).
Ngay lối vào chánh điện có đôi câu đối thể hiện quyền lực linh thiêng của Bà trong việc ban phúc, bảo vệ nhân dân. 
 

 

Vị thần đã yểm trợ, phù hộ cho vùng đất An Giang ngàn năm qua

 

Vị thần đã yểm trợ, phù hộ cho vùng đất An Giang ngàn năm qua, tượng Bà đặt giữa chánh điện, đội mão sặc sỡ, mặc áo bào thêu rồng phụng, kim tuyến lấp lánh.

 

Tượng Bà là một tác phẩm nghệ thuật tạc bằng đá son, có từ thế kỷ thứ VI. Theo nhà khảo cổ học người Pháp là Malleret đến nghiên cứu vào năm 1941 thì tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam thuộc loại tượng thần Vishnu (nam thần), dáng người ngồi nghĩ ngợi, khoan thai rất có thể thuộc nền văn hóa Óc Eo.

Miếu Bà Chúa Xứ là một công trình kiến trúc đẹp và tôn nghiêm. Đây là một di tích nổi tiếng ở khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hàng năm thu hút gần 2 triệu lượt người đến cúng bái, tham quan. Khách hành hương, du lịch đến từ khắp nơi trên cả nước, tạo nên một mùa lễ hội sôi nổi, đông đảo kéo dài suốt nhiều tháng đã được Nhà nước công nhận là di tích cấp Quốc gia. 

 

 

 

Bệ đá Bà ngự trên đỉnh núi Sam gần Pháo Đài. Bệ đá có chiều ngang 1,60m; dài 0,3m, chính giữa có lỗ vuông cạnh 0,34m, loại trầm tích thạch màu xanh đen, hạt nhuyễn.

 

 

 

Rất nhiều áo và vật quý do người hiến cúng cho Bà, được trưng bày ở đây

 

 

Lễ vật nhân dân khắp nơi dâng lên Bà Chúa Xứ được trưng bày trong miếu

 

Lễ vật nhân dân khắp nơi dâng lên Bà Chúa Xứ được trưng bày trong miếu  

 

 

Sợi dây chuyền vàng kỷ lục 1

 

Sợi dây chuyền vàng 162 lượng với 187 hạt chuỗi trong đó có 1 hạt chuỗi chủ trọng lượng lên đến 5 lượng vàng.

 

 

Sợi dây chuyền vàng kỷ lục 2

 

Kiềng 20 lượng vàng

 

Những bảo vật này chỉ được mang ra đeo cho Bà Chúa Xứ vào những ngày: 14, 15, 29 và 30 âm lịch hàng tháng.

Năm 2008, Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập 2 kỷ lục là Ngôi miếu lớn nhất Việt Nam và Tượng Bà bằng đá sa thạch xưa và lớn nhất. 

Năm 2009, Theo sách Kỷ lục An Giang, xác lập "Tượng Bà có áo phụng cúng nhiều nhất".

 

 

 

 

Hội Bà Chúa Xứ diễn ra từ 23/04 đến 27/04 âm lịch hằng năm tại phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, An Giang. Với mỗi người dân ở vùng đất này, Bà Chúa Xứ như hiện thân của một niềm tin tâm linh mãnh liệt, người đã che chở, yểm trợ và phù hộ cho sự bình an, may mắn và phát đạt của mỗi người. Hội Bà Chúa Xứ là một cách để những đức tin ấy thể hiện lòng thành kính, để cầu xin chút phước tốt lành từ thánh mẫu.

 

 


Theo Nguyễn Kiều - Kyluc.vn (Tổng hợp - hình Internet)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
Biểu tượng KLVNBiểu tượng KLVNct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14