[VietKings.Trip] Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam ra thế giới (P.20) Ngắm Tháp đá cao nhất Việt Nam tại Chùa Vĩnh Nghiêm, Q.3, Thành phố Hồ Chí Minh

01-03-2019

Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất thành phố Hồ Chí Minh, một không gian xanh giữa những tòa cao ốc hiện đại với công trình kiến trúc theo lối cổ miền Bắc Việt Nam, tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo Việt Nam ở thế kỷ XX.

Chùa Vĩnh Nghiêm thuộc hệ phái Bắc tông do hai Hòa thượng Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm sáng lập tọa lạc ở số 339 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Chùa được xây dựng từ năm 1964 đến năm 1971 theo bản vẽ của kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng. Chùa Vĩnh Nghiêm gồm tòa nhà trung tâm (tầng trên có ngôi Phật điện), Bảo tháp Quán Thế Âm, Bảo tháp Xá Lợi Cộng đồng, Tháp đá Vĩnh Nghiêm, Phương trượng đường, khách đường... Đây là một ngôi chùa kiến lập từ đời vua Lý Thái Tổ, vốn là trung tâm truyền bá Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm.

 

 

 

 

 

Chùa Vĩnh Nghiêm tọa lạc tại 339 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, Tp. HCM

 

 

 

 

 

Cổng Tam quan chùa Vĩnh Nghiêm

 

 

 

 

 

Phật điện được kiến trúc theo kiểu chữ công (工), các góc mái đều uốn cong theo kiểu chùa miền Bắc. Chính giữa đỉnh nóc có Bánh xe pháp luân.

 

Bái điện Chùa là một tòa vũ nguy nga dài 35m, rộng 22m. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, thờ Thích Ca Tam Tôn, chính giữa thờ đức Phật Thích Ca cao 7m, hai bên thờ Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền, mỗi tượng cao khoảng 5m. Ở sát vách hai bên có đặt bốn pho tượng đồng bốn vị đệ tử của đức Phật Thích Ca: Xá Lợi Phất (trí tuệ đệ nhất); Mục Kiền Liên (thần thông đệ nhất); A Nan (đa văn đệ nhất); La Hầu La (mật hạnh đệ nhất). Ở đây có những công trình chạm gỗ như: Bao lam Tứ linh, Bao lam Cửu Long, phù điêu trên các hương án (chạm những ngôi chùa nổi tiếng trong nước và các nước Châu Á) được các nghệ nhân Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Văn Du, Bá Nhâm... thực hiện vào những năm 1960. 

 

 

 

 

 

Toàn cảnh không gian bên trong Phật điện.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bái Điện Chùa Vĩnh Nghiêm

 

Điểm đặc biệt thu hút khi khám phá kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm là hình ảnh 3 bảo tháp được thiết kế công phu và chạm khắc đẹp mắt. Tháp phải kể đến đầu tiên là Tháp Quán Thế Âm nằm bên trái Phật điện.

 

 

 

 

 

Tháp này gồm 7 tầng, cao gần 40m, đỉnh tháp được trang trí bằng 9 bánh xe và những hình khối gọi là Long xa và Quy châu. Tháp Quán Thế Âm được xem là ngôi tháp đồ sộ thuộc hàng bậc nhất trong các ngôi bảo tháp của Phật giáo Việt Nam.

 

 

 

 

 

Tháp Quán Thế Âm trong khuôn viên chùa

 

Bảo tháp thứ hai nằm trong chùa Vĩnh Nghiêm là Tháp Xá Lợi Cộng đồng xây phía sau, bên trái (từ cổng nhìn vào trong) Phật điện. Tháp có 4 tầng, cao 25m dựng năm 1982, hoàn thành năm 1984. Tháp cũng được xây theo một kiểu khá độc đáo. Có các cầu thang từ sân dẫn lên trên. Đây là nơi để lọ đựng tro thi hài người chết mà thân nhân của họ gởi và gìn giữ ở chùa.

 

 

 

 

 

Tháp Xá Lợi

 

Bảo tháp thứ ba bên trong chùa Vĩnh Nghiêm là Tháp đá Vĩnh Nghiêm. Tháp này có 7 tầng, cao 14m, trọng lượng khoảng 180 tấn và được khánh thành năm 2003. Tháp được xây dựng với nghệ thuật trổ đá dày đặc, công phu với hoa văn, họa tiết điêu khắc phủ kín… tất cả đều theo phong cách Lý – Trần. Tháp đá Vĩnh Nghiêm được xem là ngôi tháp đá đầu tiên ở miền Nam. Năm 2005, tòa thạch tháp này được xác lập Kỷ lục là Tháp đá cao nhất Việt Nam.

 

 

 

 

 

Vĩnh Nghiêm tháp thờ cố Hòa thượng Thích Thanh Kiểm.

 

 

 

 

 

Cổng vào thạch tháp

 

 

 

 

 

 

Trên thân tháp phủ kín hoa văn, họa tiết, điêu khắc, đặc biệt có một cặp rồng lớn, 27 cặp rồng nhỏ và những cánh phượng uốn mình rất hoành tráng.  Bao quanh tháp là dãy lan can hình vuông với nhiều mẫu hoa văn: chữ Thọ, hình rồng và khánh tượng trưng cho sự trường tồn, linh nghiêm và tỉnh giác trong đạo Phật. Ngôi tháp bảy tầng (theo ý nghĩa “thất cấp phù đồ”) có tiết diện như hầu hết các tháp được xây dựng nghìn năm nay trên đất nước ta: hình vuông, mỗi cạnh 5x5m,  nằm giữa dãy lan can cũng bằng đá vuông vức mỗi chiều 9,5m, đặt trên một bệ tháp bát giác (“bát chính đạo”). Năm bậc cấp từ hai cột chính bằng đá bước lên tòa tháp tượng trưng cho “ngũ căn, ngũ lực” của nhà Phật. Đây cũng được xem là ngôi tháp đá đầu tiên ở miền Nam.

 

 

 

alt

 

 

 

Ngoài ra chùa Vĩnh Nghiêm còn có Bản kinh do cư sĩ Đặng Như Lan viết tại chùa vào năm 1966. Bản kinh viết dựa theo Khóa hư lục của Trần Thái Tông (1218-1277) có kích thước rộng 1,78m, dài là 2,7m. Đây là Bản kinh Khóa Hư lục viết trên giấy lớn nhất Việt Nam xác lập kỷ lục năm 2007.

Chùa Vĩnh Nghiêm là một công trình khá đồ sộ, kiến trúc theo kiểu truyền thống với mái ngói đỏ uốn congtheo lối cổ miền Bắc Việt Nam, nhưng bằng kỹ thuật và vật liệu xây dựng thời hiện đại. Ðây là một trong số công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo Việt Nam ở thế kỷ XX.

 

 

 

Chùa Vĩnh Nghiêm không chỉ là địa điểm cho các tăng ni phật tử đến nghiên cứu phật học mà còn là địa danh du lịch được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, cúng bái. Đến với ngôi chùa nổi tiếng nhất Sài Gòn với kiến trúc độc đáo này, khách hành hương, chiêm bái có thể tận hưởng không gian thanh tịnh trong bầu không khí khói hương trầm mặc, để tìm lại sự an yên trong tâm hồn giữa một thành phố ồn ào, náo nhiệt.


Theo Nguyễn Kiều - Kyluc.vn (Tổng hợp - Hình: Internet)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
Biểu tượng KLVNBiểu tượng KLVNct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14