Đề cử và bình chọn TOP 10 điểm đến hấp dẫn nhất tỉnh Đồng Nai (P5) Vườn Quốc gia Cát Tiên

10-10-2017

Cách Sài Gòn chừng 150km về phía bắc, vườn quốc gia Cát Tiên (thuộc xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai ) tách biệt với khu dân cư bởi con sông Đồng Nai uốn mình bao quanh. Đây là một điểm đến ưa thích của khách du lịch yêu thiên nhiên không thể bỏ qua, nơi đây đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Vườn quốc gia Cát Tiên có tổng diện tích là 70.548ha, trong đó phần diện tích thuộc Đồng Nai là 39.110ha, thường gọi Nam Cát Tiên, tại đây đặt trụ sở Vườn và cũng là nơi đón tiếp khách du lịch; phần diện tích thuộc tỉnh Lâm Đồng là 26.969ha; phần diện tích thuộc tỉnh Bình Phước là 4.469ha. Vườn quốc gia Cát Tiên nằm giữa 2 vùng địa lý từ vùng cao nguyên Trường Sơn xuống vùng đồng bằng Nam Bộ, hội tụ được các luồng hệ động-thực vật đa dạng và phong phú.
 

 

Kết quả hình ảnh cho vườn quốc gia cát tiên đồng nai

 


Hệ thực vật ở Vườn quốc gia Cát Tiên : có 1.610 loài, với thành phần chiếm ưu thế thuộc họ sao dầu, họ đậu và họ tử vi; được chia thành 5 kiểu rừng chính: Rừng lá rộng thường xanh, Rừng lá rộng thường xanh nửa rụng lá, Rừng hỗn giao gỗ - tre nứa, Rừng tre nứa thuần loài, và Thảm thực vật đất ngập nước. Có thể kể tên một số loài cây quý hiếm có tên trong sách đỏ như: gõ đỏ, gõ mật, cẩm lai Bà Rịa, cẩm lai nam, cẩm lai vú, giáng hương..

 

Kết quả hình ảnh cho vườn quốc gia cát tiên đồng nai

 

Cây Tùng hơn 400 tuổi với 20 vòng tay người ôm

 

 

Độ che phủ của rừng tự nhiên trong khu vực này lên tới 80%, với hệ sinh thái đa dạng: rừng thường xanh ẩm, đồng cỏ và ngập nước.

 

Kết quả hình ảnh cho vườn quốc gia cát tiên đồng nai

 

Địa hình tự nhiên xen kẽ các bàu, đầm, suối, cộng với hơn 90km sông Đồng Nai đã tạo nên cảnh quan đặc trưng cho vườn Cát Tiên, với những ghềnh, thác, các khu đất ngập nước và bán ngập nước,... Những dấu tích về địa chất, địa mạo minh chứng cho quá trình biến đổi của thiên nhiên ở khu vực này hàng triệu năm trước.

 

Kết quả hình ảnh cho vườn quốc gia cát tiên đồng nai

 

Hệ động vật ở Vườn quốc gia Cát Tiên : Thú có 113 loài, quý hiếm là chà vá chân đen, tê giác một sừng Việt Nam và hoẵng Nam bộ. Chim có 351 loài, chiếm 42,39% tổng số loài chim của Việt Nam (828 loài), quý hiếm là: hạc cổ trắng, công, già đẫy java, quắm cánh xanh, ngan cánh trắng, gà so cổ hung, gà tiền mặt vàng, chích chạch má xám.

 

 

Tê giác Java

Vườn Quốc gia Cát Tiên là khu vực bảo tồn được nhiều loại động, thực vật quý hiếm, là vùng quan trọng để duy trì hệ sinh thái rừng thường xanh lá rộng - môi trường sống duy nhất (hiện còn) của loài tê giác một sừng ở Việt Nam, khu vực Đông Dương cũng như trên thế giới.

 

 

Bò tót khổng lồ
 

 

Kết quả hình ảnh cho vườn quốc gia cát tiên đồng nai

 


- Bò sát có 109 loài, quý hiếm là: cá sấu Xiêm, trăn gấm, trăn đen... Lưỡng cư có 41 loài, quý hiếm là: cóc mắt chân dài, cóc rừng, chàng andecson... Côn trùng có 756 loài, gồm 450 loài bướm, chiếm hơn 50% tổng số loài bướm ở Việt Nam, quý hiếm là: bướm phượng cánh sau vàng, và bướm phượng cánh kiếm. Cá nước ngọt có 159 loài.

 

 

Thác Đam Bri ở Vườn Quốc gia Cát Tiên, Lâm Đồng.

Vườn quốc gia Cát Tiên còn có nhiều kiểu địa hình xen kẽ các bàu, đầm, các hệ suối, ghềnh thác, các khu đất ngập nước và bán ngập nước... Đặc biệt là khu vực Bàu Sấu rộng lớn và độc đáo, một điểm tham quan lý thú hấp dẫn tạo nên nét đặc trưng chỉ có ở Đồng Nai.
 

 

Kết quả hình ảnh cho vườn quốc gia cát tiên đồng nai

 


Ngày 10 tháng 11 năm 2001, Vườn quốc gia Cát Tiên đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thứ 411 trên thế giới. Ngày 04 tháng 8 năm 2005, khu đất ngập nước Bầu Sấu của Vườn được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận và đưa vào danh sách các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế.

 

Hình ảnh có liên quan
 

 


Theo topplus.vn - Trung tâm top Việt Nam (tổng hợp) - nguồn hình internet


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14