TP.Huế: Sôi động chợ lan rừng ở ngôi đình hàng trăm tuổi

11-09-2017

Đình làng Phú Thạnh tọa lạc trong công viên Phú Xuân (TP.Huế) hiện là nơi buôn bán đủ các loại lan rừng phục vụ những người có niềm đam mê loài hoa lan tuyệt đẹp.

cho lan 1Sân đình Phú Thạnh có nhiều cây cao, rộng rãi được chọn làm nơi “họp chợ” lan

Ngôi đình này đã có tuổi đời hàng trăm năm và là một trong bốn ngôi đình lớn còn lại xung quanh Kinh thành Huế. Người dân cho biết, đây là nơi thờ tự vị Thần hoàng làng – một vị tướng hải quân dưới thời Lê. Hàng năm, người dân các tổ dân phố từ tổ 1 đến tổ 6 phường Phú Thuận tổ chức lễ tế tại đình vào mùa xuân và mùa thu.

Thời gian qua, ngôi đình đã trở thành chợ lan lớn nhất Huế, ở đây người ta bày bán lan rừng đủ các loại. Chính vì vậy đã thu hút rất nhiều người mê lan ở thành phố Huế và các vùng lân cận thường xuyên lui tới khu đền. Theo quan sát của PV, mỗi ngày có hàng trăm lượt người đến đây để mua và ngắm lan rừng, xe máy để kín hết lối vào cổng đền. Tại khu vực sân có nhiều bóng cây cao vút, tỏa bóng mát cảnh buôn bán diễn ra rất nhộn nhịp.

cho lanCảnh mua bán, ngã giá trước đình không kém một khu chợ

Trò chuyện với chúng tôi, một thanh niên khoảng 28 tuổi cho biết, Lan rừng thường được bày bán tầm từ 7h sáng đến chiều tà. Đa số những người bán lan là người dân tộc thiểu số ở địa phương khác. Ở đây rất nhiều loài lan được bày bán như: Kim Thoa, Kiến Lan, Thạch Học, Bạch Câu, Đuôi Phụng, Tổ Quỷ…

Theo người bán lan giới thiệu, thì lan ở đây được lấy tận trong rừng sâu, từ trên cây cao hoặc vách đá. Mỗi chuyến đi mất vài ngày. Lúc đầu ít người đi nhưng giờ đã tăng lên rất nhiều. Lan rừng mặc dù quý nhưng giá cả bán ở đây được đánh giá là “bình dân”.

Được biết, những ngày đầu ở đây các loài lan quý tương đối nhiều nhưng nay đã ít đi và dần trở nên hiếm hơn. Người vào rừng kiếm lan ngày càng đông, lan rừng về phố ngày càng nhiều đồng nghĩa với sự cạn kiệt dần của những loài lan quý hiếm.

cho lan2Tại đây người chơi lan không cần mất nhiều thời gian cũng có thể chọn cho mình nhiều loài lan đẹp với những cái tên gọi rất “lạ” và “độc” như: Lan tổ yến, lan hoàng thảo, lan móng rùa, lan kiến cò, lan đuôi phượng…

Nhìn những nhánh lan nhỏ bé, nằm chơ vơ giữa nắng, ông Nguyễn Long (60 tuổi), lo lắng nói: “Với cách khai thác lan ồ ạt như thế này lan sẽ không có đủ thời gian để sản sinh. Ngoài ra, nhiều người chơi lan cũng chưa nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng sẽ khiến hoa lan chết đi, rất lãng phí. Nếu khai thác lan rừng không đúng cách thì mai đây, vẻ đẹp rực rỡ của chúng sẽ không còn thấy ở các cánh rừng tự nhiên nữa!”

Việc bán lan rừng giá rẻ ngay trong thành phố khiến nhiều người chơi lan cảm thấy thích thú, nhưng cũng đặt ra những vấn đề đáng bàn khi mà tình trạng khai thác lan rừng quá mức sẽ đe dọa sự tồn tại của lan rừng trong thế giới tự nhiên.


Theo Huy Đội / moitruong.net.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14