Độc đáo chợ bắp lớn nhất Sài thành

27-11-2017

Khu chợ bắp lớn nhất TP.HCM nằm trên con đường Trịnh Thị Miếng, tập trung bắp từ khắp các tỉnh miền Tây và phân phối lại cho khách lẻ trên toàn thành phố.

hợ bắp lớn nhất TP.HCM nằm cách trung tâm thành phố khoảng 25km, nằm trên con đường Trịnh Thị Miếng (huyện Hóc Môn). Tới đây, khách hàng sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp, tấp nập của người mua kẻ bán. Khu chợ chỉ thật sự đông đúc vào 2 khung giờ đầu giờ trưa và 22h đêm mỗi ngày.

Khu chợ có hơn 20 vựa bắp lớn nhỏ, bán đủ mọi loại bắp. Giá cả được đưa ra dựa trên kích thước bắp, loại bắp. Loại có giá cao nhất là bắp Mỹ, từ 3.500 đồng/trái. Với bắp nếp thường, với loại trái to, chất lượng tốt, người bán sẽ tính theo đơn vị trái, giá từ 1.700-2.800 đồng/trái; loại nhỏ hơn sẽ bán theo ký với giá từ 6.000 đồng/kg.

Dân sinh - Độc đáo chợ bắp lớn nhất Sài thành

Chợ bắp hoạt động quanh năm, xe tải loại 10 tấn chở bắp từ các tỉnh miền Tây như Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp... ra vào liên tục.

Dân sinh - Độc đáo chợ bắp lớn nhất Sài thành (Hình 2).

Khu chợ cung cấp bắp cho toàn thành phố.

Dân sinh - Độc đáo chợ bắp lớn nhất Sài thành (Hình 3).

Chợ đã hoạt động gần 20 năm. 

“Tôi đã có gần nửa thế kỷ gắn bó với nghề làm bắp. Từ nhỏ, tôi đã phụ gia đình làm những việc lặt vặt như phân loại, lột vỏ bắp. Lớn lên một chút, tôi phụ ba bốc vác. Chợ bắp hình thành từ khoảng năm 2002, nhiều người bán ở đây từng là tiểu thương của chợ Cầu Muối (quận 1) trước kia. Khi chợ Cầu Muối giải tỏa, họ chuyển về đây, nhập bắp giao mối khắp TP.HCM", ông An (68 tuổi), người bán bắp lâu năm tại chợ cho biết.

Dân sinh - Độc đáo chợ bắp lớn nhất Sài thành (Hình 4).
Chợ bắp tồn tại lâu đời, giúp cho nhiều người dân có thu nhập ổn định.
Dân sinh - Độc đáo chợ bắp lớn nhất Sài thành (Hình 5).
Sau khi xe tải chở bắp đến vựa, nhiều phụ nữ sẽ bắt tay vào phân loại bắp, cho vào từng giỏ riêng.
Dân sinh - Độc đáo chợ bắp lớn nhất Sài thành (Hình 6).
Khu chợ bắp không có tên gọi cụ thể nhưng được người dân địa phương và tiểu thương gọi bằng cái tên thân mật - chợ ngã ba Bầu.
Dân sinh - Độc đáo chợ bắp lớn nhất Sài thành (Hình 7).
Bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn vặt như: Bắp xào, ram bắp, bắp luộc, chè bắp... được rất nhiều người ưu chuộng.

"Chợ hoạt động cả ngày, nhưng nhộn nhịp và tấp nập nhất là khoảng gần trưa và sau 22h mỗi ngày. Trung bình, mỗi một vựa nhập từ 6-10 tấn bắp mỗi ngày. Ngoài ra, số lượng bắp về chợ còn phụ thuộc vào mùa vụ nữa. Đúng mùa, bắp về rất nhiều và trái rất to. Ngược lại, có những ngày, thậm chí chẳng có xe nào nhập hàng về đây ", chị Lệ (41 tuổi), chủ một vựa bắp tại chợ ba Bầu chia sẻ.

Dân sinh - Độc đáo chợ bắp lớn nhất Sài thành (Hình 8).
Khu chợ có hơn 20 vựa bắp lớn nhỏ, bán đủ mọi loại bắp.
Dân sinh - Độc đáo chợ bắp lớn nhất Sài thành (Hình 9).
Bắp sau khi phân loại được đóng kỹ lưỡng vào bao, rồi đem đi phân phối cho các điểm bán lẻ trong thành phố.

Những trái bắp tươi ngon ở chợ ngã ba Bầu sẽ được tỏa ra khắp thành phố và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn: Bắp xào, bắp luộc, chè bắp... món nào cũng hấp dẫn trong thời điểm Sài thành se se lạnh với những cơn mưa nặng hạt.


Theo Hoàng Dung Nhi / nguoiduatin.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14