Khai mạc trưng bày tư liệu Nghê- Linh vật Việt (Ninh Bình)

19-10-2018

Ngày 16/10, tại Không gian văn hóa Hoa Lư (Phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình), Sở Văn hóa và thể thao tổ chức khai mạc trưng bày tư liệu Nghê- Linh vật Việt.

 


Các đại biểu tham quan các mẫu Linh vật Nghê được trưng bày.

Đến dự khai mạc trưng bày có đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia; Nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; Lãnh đạo Sở Văn hóa và thể thao, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh; đại diện Trung tâm văn hóa thể thao các huyện, thành phố; các nhà nghiên cứu, sưu tầm, các họa sỹ, điêu khắc gia, giới nghiên cứu văn hóa, lịch sử trung ương và địa phương...

Tham gia hoạt động trưng bày tư liệu Nghê- Linh vật Việt, các đại biểu được chiêm ngưỡng hàng trăm mẫu Nghê, các họa tiết hoa văn điêu khắc hình tượng con Nghê trên các công trình kiến trúc, văn hóa thuộc di sản kinh đô Hoa Lư xưa. 

Tại lễ trưng bày còn có chương trình “Mạn đàm, thưởng trà nói chuyện về Nghê” với sự dẫn dắt của hai nhà nghiên cứu lịch sử là GS.TSKH Vũ Minh Giang và nhà sử học Dương Trung Quốc. Đây là những trao đổi về những vấn đề có tính học thuật về biểu tượng con Nghê trong dòng chảy văn hóa Việt.

Nhân dịp này, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giới thiệu về dự án “Một triệu người ủng hộ Nghê là Linh vật đại diện cho Việt Nam”.

Phát biểu tại lễ trưng bày, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Ninh Bình trong việc khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng gây dựng, kiến tạo nên “Không gian văn hóa Hoa Lư” làm điểm đến, là nơi trưng bày giúp du khách thưởng thức và chiêm nghiệm các giá trị văn hóa của cố đô Hoa Lư.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cảm ơn, trao quà cho 10 nhà báo có nhiều đóng góp trong việc cổ vũ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó vấn đề sử dụng các linh vật tại các địa điểm đình chùa, di tích lịch sử, nơi thờ tự...

Khai mạc trưng bày tư liệu Nghê- Linh vật Việt và những hoạt động xung quanh hoạt động này có ý nghĩa trong việc khuyến khích những nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống mang hồn Việt, khuyến khích giới mỹ thuật, nghiên cứu, giới kinh doanh du lịch góp sức trong cuộc chiến chống sự xâm thực, những ảnh hưởng tiêu cực của các biểu tượng văn hóa ngoại lai.

Khai mạc trưng bày tư liệu Nghê- Linh vật Việt là một hoạt động trong chuỗi các hoạt động của “Lễ hội văn hóa thể thao và du lịch Việt Nam” năm 2018 sắp được tổ chức tại Ninh Bình.


Theo Báo Ninh Bình


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14